VI TÀI CHÍNH

Vi Tài Chính

Tài chính vi mô có thể giảm nghèo ở nông thôn Việt Nam

Khi các tổ chức tài chính vi mô (MFI) phát triển ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, cuộc tranh luận vẫn tiếp tục về việc các chương trình như vậy có thực sự mang lại lợi ích cho người nghèo hay không. Những người đề xuất nhấn mạnh sự cần thiết của những cách sáng tạo để cung cấp cho người dân nghèo tiếp cận các dịch vụ tài chính. Các nhà phê bình cho rằng bất kỳ thành công nào cũng có thể là tạm thời vì các chương trình tài chính vi mô đòi hỏi kỹ năng đào tạo và khởi nghiệp, điều mà nhiều người dân nghèo thiếu. Ngoài ra, một số lo ngại rằng những người thụ hưởng có thể bị tính lãi suất cao hoặc trở nên phụ thuộc vào vi tài chính, vay nhiều hơn số tiền họ có thể trả lại và bị mắc kẹt trong nghèo đói.

Vượt qua nghèo đói

Tổ chức TĂNG TỐC VIỆT NAM đang xem xét một đề xuất tạo ra một ứng dụng vi tài chính có trách nhiệm giải ngân các khoản vay nhỏ thông qua điểm tín dụng tại địa phương, bao gồm các hoạt động buôn bán nhỏ và hành vi dân sự để quy ước mức tín dụng phù hợp, chúng tôi phát hiện ra rằng các tổ chức tài chính vi mô đã phát triển trong 2 thập kỷ qua, nhiều cá nhân đã rời khỏi hàng ngũ hộ nghèo khi tiếp cận được chính sách vi tài chính. Bằng sự linh hoạt trong quy trình xét duyệt và thấu hiểu gánh nặng của người nông dân cũng là động lực để chúng tôi đề xuất dự án này tới cộng đồng nhà đầu tư.

Khi dự án này được khởi chạy thì mục tiêu chính của nó là giảm nghèo ở nông thôn bằng cách cung cấp các khoản vay tín dụng vi mô cho các hoạt động phi trồng trọt như buôn bán và chăn nuôi gia súc. Những khoản vay này được tài trợ chủ yếu bởi dòng tiền nội bộ của tổ chức TĂNG TỐC VIỆT NAM và các nhà tài trợ song phương thông qua các chương trình tiết kiệm và cho vay theo nhóm.

Chúng tôi hy vọng sẽ có 5 -7 triệu thành viên và cung cấp hơn 1000 tỷ VNĐ hàng năm. Thay vì dựa vào tiền tiết kiệm của người vay, vi tài chính hiện có quyền truy cập vào các quỹ tổ chức, bao gồm cả các ngân hàng thương mại. Tài chính vi mô hiện đại ở sẽ thật sự mở rộng phạm vi từ các hoạt động tại nhà và tự làm chủ để bao gồm tiết kiệm và bảo hiểm, doanh nghiệp siêu nhỏ và việc làm hiệu quả.

TĂNG TỐC VI TÀI CHÍNH cũng giúp đa dạng hóa các hoạt động kinh tế của người vay, tăng thu nhập trong quá trình này. Thu nhập hộ gia đình tăng trong thời gian nghiên cứu, được thúc đẩy bởi thu nhập phi nông nghiệp tăng. Đối với các hộ gia đình đa dạng hóa vào các hoạt động phi nông nghiệp, tăng trưởng thu nhập cao hơn gần 29% so với các đối tác của họ, những người mắc kẹt riêng với nông nghiệp. Giảm nghèo vừa và cực cho nhóm này cao hơn gần 8%. Tiếp cận tốt hơn với tín dụng đã được tìm thấy là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự thay đổi này.

Nhưng các tổ chức tài chính siêu nhỏ, mặc dù tập trung truyền thống vào các hoạt động phi nông nghiệp, cũng đã hỗ trợ nông dân. Vay mượn từ một quỹ tổ chức tài chính vi mô làm tăng thu nhập trang trại và giảm sự phụ thuộc vào thu nhập tiền lương, tạo ra hiệu ứng tích cực đáng kể cho phụ nữ và nông dân. Việc sử dụng tín dụng của phụ nữ tăng 10% đã được tìm thấy để tăng thu nhập cho cây trồng thêm 3,5%, thu nhập phi trồng trọt tăng 2,8% và tổng thu nhập từ trang trại tăng 0,7%. Ngoài ra, việc vay mượn của cả nam và nữ đã có tác động quan trọng đến thu nhập, cung ứng lao động, tài sản hộ gia đình và giá trị ròng và việc đi học của trẻ em.

Lập luận của chúng tôi rằng :

Do sự siết chặt ngày càng tăng của ngành tài chính Việt Nam, người nông dân rất khó để tiếp cận dòng vốn kịp thời trước khi vụ mùa đã đến kỳ canh tác hoặc nhập đàn gia súc chăn nuôi, hơn nữa phạm vi dữ liệu rộng này rất hữu ích trong việc gỡ rối các vấn đề về tín dụng đối với người nghèo ở nông thôn.

Nhu cầu về tài chính vi mô tiếp tục tăng ở Việt Nam và chúng tôi muốn kết thúc với một số khuyến nghị chính sách để đảm bảo rằng ngành tài chính vi mô có thể phát triển một cách bền vững, vì người nghèo.

Lợi ích của Vi Tài Chính

Lợi ích của Vi Tài Chính
Lợi ích của Vi Tài Chính
  1. Cải thiện kỹ năng và cơ hội tiếp thị cho người nghèo. Chỉ riêng tín dụng là không đủ để tăng năng suất, duy trì thu nhập tăng và giảm nghèo. Một số bão hòa thị trường tồn tại trong lĩnh vực tài chính vi mô, điều này cũng có thể dẫn đến lợi nhuận giảm dần. Vì vậy, ngoài tín dụng, dân số nghèo cần được đào tạo kỹ năng và mạng lưới tiếp thị tốt hơn để mở rộng các hoạt động phi nông nghiệp của họ sang các lĩnh vực sinh lợi hơn.
     
  2. Lãi suất thấp hơn. Mặc dù lãi suất vi tài chính thấp hơn nhiều so với mức lãi suất được tính bởi các nhân viên không chính thức, họ vẫn có thể giảm lãi suất trong khi vẫn nhận được đủ tiền lãi. 
     
  3. Khuyến khích cạnh tranh nhiều hơn giữa các tổ chức vi tài chính. Cuối cùng, các tổ chức vi tài chính lớn của VIỆT NAM đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây, gây áp lực lên các tổ chức nhỏ hơn. Điều này có thể dẫn đến việc đóng cửa các vi tài chính nhỏ hơn hoặc sáp nhập với các tổ chức tài chính vi mô lớn hơn, do đó làm giảm sự cạnh tranh trong lĩnh vực này. 

TÁC GIẢ : Nguyễn Công Phú

Hotline : 0968951159 ( Mr. Phú ) | Gmail : tangtoc.vn@gmail.com

Chuyên gia Truyền thông TĂNG TỐC VIỆT NAM, Chuyên viên tư vấn đầu tư, tài chính, ủy thác đầu tư .

Nếu bạn là một nhà đầu tư và muốn đầu tư ủy thác, đừng quên để lại thông tin bên dưới.

Đặt lịch hẹn với chúng tôi

remove 0968951159 phone email facebook zalo

0968951159